Bệnh marek ở gà là gì.

Bệnh Marek là một căn bệnh xuất hiện trên gà do virus Herpes type B gây ra, loại bệnh này gây tác động đến hệ thần kinh, các cơ quan nội tạng, da và cơ, từ đó vật nuôi rối loạn vận động và dẫn đến bại liệt . Đây là bệnh rất nguy hiểm, gây thiệt hại rất lớn cho ngành chăn nuôi gà.

Bệnh marek là gì
Bệnh marek là gì

Tác hai nguy hiểm của bệnh Marek gây ra trên gà.

  • Virus gây bệnh ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương của gà, gây tê liệt ở các khu vực như chân và cánh – cũng khiến gà khó khăn trong di chuyển sau cùng là dẫn đến bại liệt.
  • Loại bệnh này cũng có thể gây ra các khối u trong các cơ quan chính như tim, phổi và cơ bắp và các khối u trong nang lông.
  • Các chủng khác của Marek ảnh hưởng đến gà có thể gây mù mắt. Điều này sẽ biểu hiện thông qua việc biến đôi mắt của con gà thành màu xám và khiến con ngươi của chúng trở thành một hình dạng bất thường.

Ngoài ra khi mắc bệnh Marek, gà có hệ miễn dịch yếu, chính vì thế trong thời gian này rất dễ mắc nhiều căn bệnh khác, nếu gặp các trường hợp thời tiết xấu hay việc vệ sinh chuồng trại không hợp vệ sinh gà sẽ mắc thêm nhiều bệnh nguy hiểm dẫn đến tỷ lệ tử vong cao.

Cơ chế lây truyền của bệnh Marek

Bệnh Marek có thể lây truyền qua đường tiêu hóa, hoặc loại bệnh này cũng lây nhiễm dễ dàng qua việc tiếp xúc giữa gà bệnh.

Đây là loại bệnh phát triển âm thầm có thời gian ủ bệnh lâu, chính vì thế rất khó phát hiện.

Các triệu chứng khi gà mắc bệnh Marek

Ở giai đoạn đầu các triệu chứng của bệnh rất khó phát hiện, tuy nhiên bạn nên thường xuyên quan sát đàn gà của mình để phát hiện các dấu hiệu bất thường để có biện pháp cách ly và cứu chữa kịp thời.

Triệu chứng bệnh ở gà
Triệu chứng bệnh ở gà

Một số dấu hiệu phổ biến thường gặp đó là:

  • Gà có dấu hiệu đi lại khó khăn, cánh có dấu hiệu rũ xuống, có dấu hiệu ủ rũ thiếu hoạt bát.
  • Gà giảm cân rõ rệt
  • Hãy thường xuyên kiểm tra tình trạng của đàn gà nếu bạn nhìn dưới lông, bạn có thể thấy các nang da nổi lên với những vết sưng nhỏ, điều này cũng báo hiệu gà đang mắc bệnh Marek, cần phải cách ly và chữa trị kịp thời.
  • Ngoài ra khi gà mắc bệnh phần con ngươi có hình dạng bất thường, hoặc mống mắt màu xám.

Cách đối phó khi phát hiện bệnh Marek trên gà.

Bệnh Marek là căn bệnh nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao, đến hiện tại vẫn chưa có thuốc chữa đặc trị chính vì thế để đảm bảo cho việc chữa trị và tránh lây nhiễm khi phát hiện gà có các triệu chứng như trên cần thông báo ngay đến cơ quan y tế gần nhất tiến hành cách ly gà bệnh và vệ sinh chuồng trại để sát khuẩn. 

Một số cách đối phó với bệnh Marek bạn có thể tham khảo như sau:

  • Thứ nhất: Cách ly gà có dấu hiệu mắc bệnh, phân vùng nhóm gà dịch để có theo dõi và tránh lây nhiễm đến các đàn gà khác.
  • Thứ hai: Khử trùng chuồng trại Povidine hoặc Antivirus – FMB theo tỷ lệ 2 – 3ml/ lít phun trên chuồng gà, kết hợp với việc rắc vôi bột để khử trùng.
  • Thứ 3: Bổ sung vitamin, điện giải cho đàn gà giúp tăng hệ miễn dịch đối phó với virus gây bệnh.
Phòng bệnh Marek cho gà
Phòng bệnh Marek cho gà

Cách phòng bệnh Marek trên gà.

Bệnh Marek là loại bệnh nguy hiểm gây chết hàng loại trên gà bệnh và có tỷ lệ tử vong cao tuy nhiên loại bệnh này vẫn chưa có thuốc đặc trị, chính vì thế để tránh nhiễm bệnh ở gà bạn nên thực hiện các biện pháp sau để phòng bệnh.
Thứ nhất: Tiêm phòng vacxin Marek ở gà khi bắt đầu nuôi gà. Có thể dùng vacxin Vaxxitek HVT + IBD đây là loại kháng thể có thể phòng được bệnh Marek và bệnh Gumboro trên gà. Tiêm ngay dưới da cho gà 1 ngày tuổi.

Thứ hai: Phân vùng và phân loại gà theo từng độ tuổi để tránh lây bệnh và dễ kiểm soát khi gà mắc bệnh.

Thứ ba: Thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, thiết kế chuồng trại thoáng mát tránh ẩm mốc, đặc biệt thường xuyên theo dõi gà và cập nhật các kiến thức chăn nuôi để có những biệt pháp, các thức nuôi gà tiên tiến.

Trên đây là một số dấu hiệu và cách phòng tránh bệnh Marek ở gà hy vọng thông tin này là hữu ích với bạn, cảm ơn bạn đã đọc hẹn bạn ở các bài viết tiếp theo, đừng quên ghé thăm chuyên mục để cập nhật thêm những kiến thức về nuôi gà, chăm sóc gà. 

Cảm ơn bạn đã đón đọc hẹn bạn ở các bài viết tiếp theo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *