Cách chăm sóc gà con mới xuống ổ là một giai đoạn khá quan trọng. Bình thường gà đã là giống gia cầm nhạy cảm với bệnh dịch và thời tiết nên rất dễ nhiễm bệnh. Cho nên nếu chúng được chăm sóc đúng cách ngay từ đầu sẽ giúp gà khỏe mạnh. Cùng theo dõi bài viết của Dagatructiep.com để biết cách chăm sóc như thế nào nhé!

Những điều cần chuẩn bị khi nuôi gà con

Chuẩn bị chuồng úm cho gà

Bước đầu tiên trong chuỗi cách chăm sóc gà con mới xuống ổ chính là chuẩn bị chuồng úm cho gà. Gà con chưa thể thích nghi với nhiệt độ trong không khí. Hầu hết là quá lạnh. Vì thế, chuồng gà cần được vệ sinh sạch sẽ. Diện tích chuồng phù hợp với số lượng gà. Không nên quá chật bởi có thể gà chèn ép nhau gây ngạt thở. Cũng không nên quá rộng gây lạnh cho gà.

Chuẩn bị chuồng úm cho gà

Chuồng úm cho gà cần quây kín nhằm tránh gió rét vào mùa đông. Ngược lại với mùa hè cần thông thoáng nhưng không nên để ánh sáng mặt trời chiếu vào trực tiếp.

Tuy nhiên có một vài điểm lưu ý như: Trong mọi điều kiện ta vẫn cần thắp ít nhất một bóng đèn đỏ khoảng 60-100w treo cách nền 50cm cho gà. Hãy để ý thời tiết mùa hè bởi những cơn mưa sẽ có thể làm gà ốm ngay lập tức. Che chắn kín đáo để gà tránh được nhiễm lạnh.

Cách chăm sóc gà con mới xuống ổ

Không yêu cầu kỹ thuật quá cao trong việc chăm sóc gà con mới xuống ổ. Chủ yếu ta cần chú ý đến thức ăn, nước uống và phòng bệnh cho gà.

Cách chăm sóc gà con mới xuống ổ

Về thức ăn

Trong giai đoạn đầu này gà thường thiếu chất dinh dưỡng, nhu cầu bổ sung các chất cần thiết giúp gà mong lớn. Hiện nay rất nhiều thức ăn công nghiệp phù hợp cho từng giai đoạn phát triển của gà.

Nếu bạn thích nuôi gà không công nghiệp thì ở giai đoạn này, bạn có thể sử dụng ngô, lúa xay nhỏ để cho gà ăn. Có thể sử dụng cơm nguội trộn với bột gạo hay cám ngô. Bổ sung bột cá và bột vỏ sò để giúp gà đủ canxi và chất dinh dưỡng khác. Ngoài ra, khi gà được khoảng 25 ngày tuổi, người nuôi có thể thả gà ra vườn, để gà tự kiếm côn trùng sâu bọ. Việc này rất tốt cho gà con giúp chúng mau lớn và khỏe mạnh

BÀI ĐỌC THÊM: Muốn gà sung mãn nên cho gà ăn gì trước khi đá?

Lưu ý trong cách chăm sóc gà con mới xuống ổ: khi muốn thay đổi thức ăn cho gà thì phải làm tuần tự theo các bước sau đây:

  • Ngày thứ nhất: 75% thức ăn cũ & 25% thức ăn mới
  • Ngày thứ hai: 50% thức ăn cũ & 50% thức ăn mới
  • Ngày thứ ba: 25% thức ăn cũ & 75% thức ăn mới
  • Ngày thứ tư: 100% thức ăn mới

Về nước uống

Nước uống cho gà con mới xuống ổ cần sạch sẽ. Bởi gà con dễ mắc các bệnh về tiêu hóa và đường ruột nên nguồn nước có ảnh hưởng rất lớn đến sứ khỏe đàn gà.

Ngoài ra ta có thể sử dụng vitamin C và đường Gluco để bổ sung chất khoáng cho gà.

Phòng bệnh cho gà con mới xuống ổ

Bởi gà còn non ngày tuổi nên cơ thể sức đề kháng không tốt. Gà có thể bị nhiễm E.coli, tiêu chảy, cảm cúm, thương hàn,.. Nên vào kháng sinh và vaccine phòng bệnh ngay từ thời điểm này. Kết hợp với một số vitamin A, D, E và chất điện giải để tăng sức đề kháng.

Cách chăm sóc gà con mới xuống không đòi hỏi kinh nghiệm lẫn kỹ thuật nhưng lại yêu cầu sự tỉ mỉ và sự quan tâm hàng ngày của người chăn nuôi.

Hy vọng đây sẽ là kiến thức chia sẻ tốt đối với người chăn nuôi. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *