Cách coi chân gà đá, kiểm tra độ chắc khỏe, cứng cáp của chân sẽ giúp đảm bảo được rằng lực đá của gà luôn là mạnh nhất… Đối với gà chọi thì phần chân là thứ đặc biệt quan trọng. Vì vậy chân gà là thứ phản ánh rõ nhất tình trạng sức khỏe của chú chiến kê của bạn. Cùng theo dõi bài viết dưới đây của dagatructiep.com để bạn có thể có những cách kiểm tra cũng như theo dõi được sức khỏe của chú chiến kê của bạn nhé.

Đặc điểm của chân gà chọi cần chú ý

Cách xem chân gà chọi được các sư kê quan tâm đầu là là cấu tạo chân, độ khỏe chân, các loại vảy quý tạo nên ở các vị trí của chân gà. Dưới đây chia sẻ rõ hơn từng vấn đề cho người chơi gà hiểu rõ hơn.

Đặc điểm của chân gà chọi cần chú ý

1. Cấu tạo của chân gà chọi 

Nhìn chung chân gà chính là một vũ khí lợi hại nhất của cả gà đòn và gà cựa. Nhưng để có một chiến kê tốt thì đôi chân phải vững vàng, chắc khỏe và cứng cáp.Chân gà sẽ có cấu tạo gồm có: 

  • Ngón ngoại nằm ở phía ngoài gọi là hàng Ngoại 
  • Ngón giữa thẳng lên phía gối gọi là hàng Nội
  • Ngón thới là ngón nhỏ ở phía sau gọi là hàng Thới

2. Kiểm tra chân gà 

Cách coi chân gà đá

Chân gà có khỏe thì khả năng đá mới hay và gây ra vết thương sâu cho đối thủ. Do vậy mà bước kiểm tra độ chắc khỏe cứng cáp của chân cũng thuộc vào một trong các khâu quan trọng và cần có sự tinh tế trong cách xem chân gà.

Cách kiểm tra này cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần tung gà lên cao và quan sát. Nếu chân gà không quá khụy, đầu không cắm về phía trước và cánh không giang ra ngay lập tức thì đó là chiến kê có cặp chân khỏe. Ngược lại thì chân gà khá yếu và không nên chọn.

3. Cách coi vảy chân gà chọi

Chính là các lớp vảy nhỏ bao bọc ở phía ngoài của chân, tưởng giống nhau nhưng những vảy này thường có hình dạng và cách sắp xếp khác nhau. Cách xem vảy gà là một trong những yếu tố để nhận biết gà linh kê, thần kê hoặc các hàng tướng kê, sát kê. 

Một số đặc điểm mà vảy gà chọi tốt cần có:

Như chân vảy ướt, đều đặn và bóng láng. Hành thành và hàng quách ở chân gà phải rõ ràng. Dù gà có hai hàng vảy hay gà có ba hàng vảy thì hàng thành và hàng quách cũng phải rõ.

Đối với gà chọi có vảy chân khô. Thì các lớp vảy phải đóng sát nhau. Khi dùng tay sờ vào lớp vảy có cảm giác nhám nhám. Thì đòn đá nếu trúng sẽ khiến cho đối thủ đau rát và rất khó chịu.

Gà đá tốt thì xem chân gà phải có hàng vảy đều. Nếu lớp vảy hai bên có thể tạo thành hình chữ  nhân trong tiếng hán là tốt nhất.

Một số đặc điểm mà vảy gà chọi tốt cần có

Một số loại vảy tốt mà khi xem vảy gà chọi cần phải chú ý như:

  • Vảy nội hoa đăng
  • Vảy linh giáp tử
  • Vảy thất đao thiên
  • Vảy giáp vy đao
  • Vảy tiểu son
  • Vảy nguyệt ám chỉ

>> Bài viết liên quan: 3 Bệnh thường gặp ở gà con 4 tuần tuổi và phương pháp điều trị

Qua cách coi chân gà đá được chia sẻ như ở trên thì chắc chắn một điều rằng bắt đầu từ giờ thì bạn không thể nào bỏ qua chi tiết nhỏ nhưng đầy quan trong xung quanh vũ khí quan trọng nhất của những chiến kê này. Hi vọng bài viết này đem lại thông tin hữu ích đến bạn.

Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *