Lên cựa cho gà tre vô cùng quan trọng. Cựa sắt giúp gà có thể tăng sức mạnh và độ nguy hiểm lên gấp nhiều lần. Tuy nhiên việc lên cựa sắt cho gà là rất khó. Nếu không có kỹ thuật thì có thể vô tình làm thương chính chú gà chiến của mình. Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Dagatructiep.com để biết cách làm chính xác nhất nhé!

Cách lên cựa gà tre đúng cách

Muốn lên cựa gà tre đúng cách trước tiên phải có đầy đủ nguyên liệu thích hợp. Có vậy việc lên cựa gà mới đầy đủ và tiến hành thuận lợi được.

Cách lên cựa gà tre đúng cách

Có 2 loại cựa sắt mà các sư kê thích lựa chọn đó chính là: Cựa dao và cựa tròn.

  • Cựa dao là một chiếc dao nhỏ được mài gọt sắc bén. Trong trường hợp đá gà chỉ cần sơ xẩy cứa nhẹ cũng làm cho đối phương bị rách da rách thịt. Thậm chí rách cực sâu nếu gà tung chiêu đá mạnh.
  • Cựa tròn: Với đặc tính sát thương cao, không kém gì cựa dao. Được mài dũa vô cùng tỉ mỉ mà có thể đâm xuyên bất cứ bộ phận nào của đối phương mà không mất sức lực nhiều.

Nguyên liệu lên cựa cho gà tre:

  • Cựa sắt hoặc cựa dao
  • Băng cuốn, nên sử dụng loại băng mỏng, tính dích kết cao
  • Đầu tàn thuốc lá hoặc vải mềm để tránh cựa sắt đâm ngược lại chân gà

Cách làm

Bước 1: Cách lên cựa gà tre vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần quấn 2 vòng trên, dưới cựa để lấy chỗ đệm cựa sắt. Sau đó đặt cựa sắt lên vị trí vừa băng

Bước 2: Điều chỉnh cựa sắt tùy theo nhu cầu cũng như độ cao của cựa. Đối với cựa phải cần điều chỉnh mũi cựa thẳng với mép ngoài của sợi gân ngay tại gối. Cựa trái thì cần điều chỉnh mũi cựa thẳng với mép trong của sợi gân ngay tại gối.

Lưu ý cần để thêm cuống tàn thuốc lá đệm dưới cẳng tiếp xúc cựa với da gà để làm êm cũng như tránh sự đâm ngược vào chân gà.

Bước 3: Dùng băng quấn 2 vòng trên và 2 vòng dưới của cựa. Sau đó thêm 2 vòng quanh cựa sắt theo lần lượt trên dưới để cựa được chắc hơn. Không nên cuốn quá chặt nhưng cũng không được quá lỏng. Điều này sẽ làm xê dịch cựa, tuột lúc thi đấu.

Cách mài mũi cựa sắt

Cựa gà đá cũng như những con dao, sau một vài lần sử dụng thì nó cũng sẽ bắt đầu cũ đi, độ bóng loáng không còn đặc biệt là đọ sắc bén bị ảnh hưởng. Thì ngay lúc này bạn cần phải thực hiện cách mài cựa gà. Để cựa trở nên mới hơn, sắc nhọn hơn. 

Hình ảnh lên cựa sắt gà tre

Thực hiện cách mài cựa sắt gà đá trước tiên, bạn cần chuẩn bị một miếng giấy giáp để mài cựa. Dùng giấy chà mạnh vào cựa cho đến khi nào cựa bóng trở lại thì thôi. Việc này tương tự như việc mài dao. Tiếp đó, dùng dầu máy lau qua một lượt, sau đó đem bảo quản trong bao và cất trong tủ đá của tủ lạnh. Như vậy vừa giúp cựa bóng, sắc mà vừa bảo quản được cựa một cách tốt nhất.

XEM THÊM: Gà chọi Mỹ và những đặc điểm nổi bật

Lưu ý trong cách lên cựa gà tre

Cách lên cựa gà tre được thực hiện xong thì bước cuối cùng chính là khâu kiểm tra cựa sắt để đảm bảo cựa lên chuẩn và không khiến chân gà bị cấn, bị đau.

  • Nâng nhẹ ngón thới xem mũi cựa đã nằm đúng vị trí hay chưa
  • Đặt nhẹ gà xuống nếu thấy chân gà bị cứng thì nên băng lại
  • Cho gà di chuyển lên xuống mà cựa không vấn đề thì cựa sắt đã chắc chắn

Trên đây là bài viết hướng dẫn bạn cách lên cựa gà tre đơn giản dễ làm. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *