Cách chăm sóc gà của các sư kê là yếu tố quyết định trong việc giúp gà mạnh khỏe sung sức, ngoài yếu tố về việc lựa chọn giống gà tốt, việc vần gà chọi là vô cùng quan trọng bài viết dưới đây dagatructiep.com sẽ gửi đến bạn các vần gà giúp lỳ đòn sung sức, công thức hiệu quả đã được kiểm chứng.

Cách vần gà chọi

Để gọi là vần gà một cách chuẩn xác việc tuân thủ các kỳ đòn là vô cùng quan trọng, việc này đảm bảo một chế độ vần vỗ sao cho phù hợp đảm bảo dựa trên thể trạng của từng loại gà và lứa tuổi để mang lại hiệu quả cao nhất.

Vần gà chọi
Vần gà chọi

Theo kinh nghiệm của các sư kê nổi tiếng, vần gà chia làm 4 kỳ đòn và 4 kỳ hơi ở mỗi kỳ có các cách làm và phương pháp khác nhau, chúng ta cùng đi vào chi tiết.

Một số lưu ý trước khi vần gà chọi.

– Thứ nhất: Lưu ý về độ tuổi vần gà, vần gà gọi là hiệu quả khi gà có độ tuổi từ 6- 7 tháng tuổi, lưu ý ở độ tuổi này lông ở cổ, đùi và ức gà vẫn còn nên người nuôi cần nhổ sạch.

– Thứ hai: Về nguyên liệu sử dụng bào gồm: nghệ, phèn chua, rượu trắng và xuyên khung, long lão. Các nguyên liệu này cần ngâm trong 1 tháng mới có thể sử dụng.

– Thứ ba: lưu ý khi vần gà, cần tránh các khu vực như đầu gối và mắt, mà cần tập trung vào phần cổ, đùi, ức và bụng gà.

Các kỳ đòn, kỳ hơi trong vần gà:

Kỳ đòn 1

Ở kỳ đòn thứ nhất sau khi gà đã đánh một hồ, lau rửa sạch sẽ, cho gà nghỉ khoảng 4 – 5 ngày, thời điểm này nên chú ý cắt tai tích cho gà.

Vần gà chọi giúp gà khỏe mạnh hơn
Vần gà chọi giúp gà khỏe mạnh hơn

Kỳ hơi 1

Ở kỳ hơi một tốt nhất nên cho gà đánh khoảng 3 hồ ( mỗi hồ khoảng 15 phút), sau đó thả đòn 10 – 15 phút và vỗ đờm và lau sạch. Ở giai đoạn này nên cho gà nghỉ khoảng 9 ngày.

Kỳ đòn 2

Ở kỳ đòn 1 gà đã đã được 1 hồ sang kỳ đòn này nên cho gà đánh khoảng 2 hồ, rồi vỗ đờm lau sạch sẽ nghỉ gà 6 – 8 ngày.

Kỳ hơi 2:

Kỳ hơi hai nên đánh khoảng 4 hồ, tuy nhiên cần chọn đối thủ cùng cân, cùng trạng để tránh các thương tích không đáng có, sau kỳ hơi 2 thì lau gà sạch sẽ và cho gà nghỉ khoảng 12 – 14 ngày.

Vần gà chọi tại nhà
Vần gà chọi tại nhà

Kỳ đòn 3:

Ở kỳ đòn này nên cũng nên chọn gà bằng trạng, tuy nhiên căn cứ vào từng gà có thể chọn đối thủ hơn trạng cho đánh từ 4 hồ, xong thì vỗ đờm và lau sạch sẽ. Cho gà nghỉ khoảng 14 – 16 ngày tùy theo thương tích.

Kỳ hơi 3:

Đối với kỳ hơi 3 khi vần gà nên bịt mỏ, bịt cựa kỹ để gà đánh với gà cùng trạng sao cho tránh thương tích sau đó cho gà nghỉ khoảng 20 – 22 ngày.

Kỳ đòn 4:

Đây là kỳ đòn quan trọng, nhiều chủ gà cho rằng ở kỳ này nên cho gà đánh khoảng 6 – 7 hồ (100 phút) tuy nhiên cần bịt mỏ kỹ, cho gà đánh với đối thủ cùng trạng, hoặc hơn để gà thêm lỳ đòn.

Cách vần gà bằng nghệ và một số lưu ý:

Về nguyên liệu và công thức:

  • 700g nghệ già giã mịn
  • Xuyên khung, long lão thái nhỏ
  • 2 lít rượu trắng 45 độ
  • Phèn chua

Lưu ý về cách vần gà bằng nghệ tránh gây tổn thương cho gà.

  • Thứ nhất: Trong trường hợp vần gà bằng nghệ cần để các nguyên liệu được ngâm trong vòng một tháng thì mới có hiệu quả.
  • Thứ hai: Gà từ 7 tháng tuổi thì om nghệ mới hiệu quả.
  • Thứ ba: Sau khi om nghệ cho gà một buổi tối hoặc một buổi đêm cần dùng khăn ẩm lau sạch và vệ sinh cho gà.

Trên đây là một vài gợi ý về cách vần gà hiệu quả, hy vọng bài viết là hữu ích cho bạn, đừng quên ghé thăm chuyên mục tin tức đá gà để cập nhật cho mình những thông tin nuôi gà hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *