Đặc điểm Gà nòi là giống gà nội địa của Việt Nam có chí chất cương mãnh, tinh thần chiến đấu cao. Hơn nữa là những miếng đánh hiểm hóc và đẹp mắt. Dưới đây, dagatructiep.com sẽ chia sẻ về đặc điểm của giống gà nòi truyền thống.

Những đặc điểm chung của giống gà chọi nòi

Gà chọi nòi còn được gọi là gà đòn. Đây là cách gà dùng quản và chân để đánh đòn. Gà nòi phổ biến nhất ở 2 miền là Bắc và Trung., còn ở miền Nam chủ yếu là gà cựa. 

Đặc điểm chung của giống gà chọi nòi

Gà không cựa

Gà chọi nòi được ví như là loại gà không cựa. Bởi cựa gà đòn thì có gốc to mọc khá lâu và không dài. Cựa mới mọc chỉ nhú lên to như hạt bắp. Do chủ yếu dùng quản và bàn chân để tấn công đối thủ nên cựa gà đòn thường bị cưa bớt hoặc mài nhẵn đi.

Đầu của gà nòi đòn

Đầu của gà nòi thường lớn hơn so với gà bình thường, đỉnh đầu của gà cũng lớn bản và bằng. Mặt gà rộng có xuất hiện xương gò má nhô cao. Do gà chọi nòi được chăm sóc đặc biệt và gần với người hơn nên diện mạo trên khuôn mặt của gà chọi nòi luôn thấy được sự tự tin. Nếu gặp người lạ gà sẽ nghiêng mặt, trố mắt để theo dõi. Nếu gặp những con gà khác sẽ lộ rõ vẻ sát khí thông qua đôi mắt.

Da cổ gà chọi nòi được xếp lớp

Chân và vảy của gà

Chân gà chọi nòi khô và được bao bọc bởi hai hàng vảy lớn. Và chúng có một đường chỉ đất chạy dọc xuống chân. Ngoài ra, một số loại gà đòn khác có thể có ba hay bốn hàng vảy và được xếp vào hàng gà hiếm.

Kích thước quản và da bên ngoài của gà

Quản gà là phần cần cổ gà nơi nối liền giữa đầu và mình. Do gà thường dùng quản để tấn công nên cổ thường lớn và trông rất mạnh bạo. Xương cổ rất cứng, các khớp xương cổ liền mạch xếp đều đặn. Chiều dài của cổ gà tương xứng với chiều dài của cơ thể.

Da gà chọi nòi thường xuyên được các sư kê om bóp bằng rượu nghệ nên da dày và có màu đỏ rực đẹp mắt. Lớp da ở cổ xếp lớp theo hình sóng gợn. Và lông gà nòi cũng nên được cắt tỉa thường xuyên để thuận tiện cho quá trình om bóp.

Những đặc tính riêng của giống gà chọi nòi Việt Nam

Đặc điểm gà nòi Việt Nam ngoài những đặc điểm trên cũng có đôi chút khác biệt so với các giống gà đòn trên thế giới. Ví dụ như:

  • Đùi: Nở nang và dài hơn ở phần quản
  • Chân: khá cao., là loại chân vuông hoặc tam giác.
  • Đuôi: ngắn, lông cứng có hình cánh quạt giúp hỗ trợ trong việc bay nhảy để ra đòn.
  • Bộ lông: thưa ở phần đầu, cổ và đùi. Có nhiều màu khác nhau như: ô, điều, …
  • Tiếng gáy: gà chọi nòi Việt Nam không gáy nhiều nhưng khi gáy tiếng gáy rất trầm hùng và vang.

Giống gà nòi nổi tiếng nhất Việt Nam

Gà đòn nổi tiếng và đa tài thì phải kể đến giống gà từ miền Trung và miền Nam. Như:

Gà đòn Bình Định: có tầm vóc cao lớn, xương chắc khỏe, khả năng chịu đòn và thi đấu bền bỉ. Đặc điểm nhận dạng là phần đầu và cổ, ngực, đùi lông thưa. Nhưng cánh thì lông lại rất phát triển.

Gà Nòi Chợ Lách – Bến Tre: Có bộ lông óng mượt, chân vuông, ít bị bệnh tật. Cùng với đó là sức bền deo dai và kỹ thuật chiến đấu vô cùng tốt.

Gà Nòi Chợ Lách – Bến Tre

Gà Tre Tân Châu: là giống gà kiểng xưa, được vua chúa, quý tộc ưa thích. Đặc điểm nổi chội là bô lông cườm, mã sặc sỡ, bộ đuôi dày và dài đẹp mắt.

>> Xem thêm: Bán cựa gà – các dòng cựa gà đá phổ biến nhất

Trên đây là thông tin về Đặc điểm gà nòi truyền thống. Thêm chú ý, khi nhận biết được gà chọi nòi thì người nuôi cần nắm được cách chăm sóc kết hợp với luyện tập tốt thì chiến kê mới có phong độ ổn định.

Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *