Gà chọi truyền thống đã xuất hiện từ bao đời nay ở Việt Nam. Với đặc tính dùng sức mạnh, độ gan lỳ, lối đá dứt khoát để hạ gục đối phương. Thể lực của gà chọi truyền thống là vô cùng tốt. Hiện nay với nền kinh tế hội nhập. Rất nhiều giống gà khác du nhập vào nước ta, tuy nhiên gà nòi vẫn giữ được chỗ đứng, khẳn định chất lượng của mình qua từng trận đấu.

Đặc điểm của gà chọi truyền thống

Gà chọi truyền thống hay còn gọi là gà chọi nòi. Là một bộ phận gà được sử dụng chuyên để chọi đá. Phổ biến nhất ở miền Bắc và miền Trung. Giống gà cựa thì phổ biến ở miền Nam hơn. Với những đặc tính chung như:

Gà chọi truyền thống
  • Đùi: Nở nang, chắc khỏe, dài hơn phẩn quản 1 khoảng 5cm
  • Chân gà: Tương đối cao, chân vuông hoặc tam giác (Đây chính là giống gà được ưa chuộng nhất)
  • Đuôi: Ngắn, lông cứng có hình cánh quạt để trợ giúp trong việc bay nhảy, ra đòn của gà
  • Bộ lông: Thưa thớt ở phần đầu, cổ và đùi. Đây chính là đặc tính giúp gà thoạt nhìn đã thấy gan lì, cứng rắn
  • Màu sắc lông: Có nhiều màu khác nhau như: ô, điều, nhạn,…
  • Tiếng gáy của gà chọi nòi cực vang, không giống như tiếng gáy của gà chọi Tàu hay những dòng lai khác.

Mục đích chính cúa việc nuôi gà chọi là sử dụng con trống vào việc huấn luyện và thi đấu. Đa phần gà mái và những con trống không thành công trong quá trình tập luyện cũng như thi đấu thường được giết thịt.
XEM THÊM: Gà vảy cá – Hàng hiếm khiến dân sành gà phát sốt săn lùng

Một số đặc điểm chung của gà thường là: Cựa gà, đầu gà, mao gà, chân và vảy gà, bộ da đỏ bên ngoài.

Tổng hợp các đặc điểm chung của đa số loại gà chọi

Gà không cựa

Một số người chơi gà đòn thường bấm cựa khi mới nhú để cựa bị tầy đầu và không nhú ra được nữa nên thường được gọi là gà không mọc cựa. Gà chọi nòi được ví như loại gà không cựa bởi cựa gà đòn có gốc to mọc khá lâu và không dài. Do đa số dùng quản và bàn chân để tấn công vào kẻ thù nên cựa gà thường bị cưa bớt hoặc mài dần đi. Nếu thích có cựa thì chỉ cần lắp cựa sắt trước khi vào trận đá.

Chân và vảy chân

Chân gà chọi nòi thường khô được bao bọc bởi hai hàng vảy lớn. Có thể thuộc vào giống chân vuông hoặc không. Và có một đường chỉ đất chạy dọc xuống chân. Ngoài ra, một số gà đòn khác có thể có ba hay bốn hàng vảy và được xếp vào hàng gà hiếm.

Mắt gà chọi nòi

Những chú gà chọi tinh ranh sẽ luôn có con mắt sáng và linh hoạt. Khi nhìn vào tạo nên sự dữ dằn của đôi mắt. Đôi mắt này cũng như phần mặt cần thường xuyên chuyển động. Nhằm giúp chúng tránh né được những cú đòn nhanh của đối thủ. Phần mắt nên hơi hõm vào trong tạo thành hốc mắt để bảo vệ được đôi mắt trong các trận chiến.

Mỏ gà

Đây là bộ phận quan trọng nhất khi tìm cách xem tướng gà. Bởi đơn giản đây là vũ khí của gà nên việc chọn được con gà có mỏ tốt, đẹp là ưu tiên số một. Phần mỏ nên chọn những con có mỏ to và 2 mỏ trên mỏ dưới như 2 mảnh trấu khép chặt vào nhau. Như vậy sẽ tạo ra những cú cắn, cắp cực chắc.

Để cú cắn, cắp có lực hơn thì nên chọn những chú gà có mỏ ngắn. Mỏ ngắn sẽ như cái gọng kìm giúp cú cắp chắc, chắn có lực hơn rất nhiều. Có thể giúp tạo đà để vung chân đá hoặc tấn công làm hao tổn sinh khí đối thủ.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của Dagatructiep.com. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *