Bên cạnh những ngành nuôi gà lấy thịt như: Gà công nghiệp, gà ta hay gà ác, mô hình nuôi gà chọi lấy thịt được xem như bài toán kinh tế có lãi trong việc sản xuất gia cầm. Bởi mô hình nuôi gà chọi thịt có cách thực hiện dễ dàng, gà ít bệnh, đem lại giá trị kinh tế cao cho người dân. Để hiểu rõ về mô hình kinh tế mới này, hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để biết ưu và nhược điểm cùng những cách khắc phục hiệu quả nhất nhé!

Nuôi gà tre thịt
Nuôi gà tre thịt

Giống gà chọi có những đặc tính ưu việt gì?

Với những đặc tính sẵn có như khỏe mạnh và hiếu chiến, gà chọi còn có những đặc điểm dễ thấy như: Chân và cổ rất cao và khỏe, người nhỏ nhưng dài, mào đỏ và có cựa rất sắc. Lông gà thường có màu đen và đỏ mận xen lẫn nhau. Tuy bề ngoài nhìn thân hình con gà khá thon gọn nhưng cân nặng khá lớn và thịt cực chắc. Đó cũng chính là lý do người dân ưa chuộng ăn thịt gà chọi.

Đặc tính của gà chọi
Đặc tính của gà chọi


Hơn hết, gà chọi còn có sức đề kháng cực tốt, hầu như trong quá trình nuôi không khó, nếu có bệnh cũng rất nhanh khỏi. Điều này giúp người dân chăn gà tránh được tối đa về dịch bệnh nếu có bùng nổ.

Bên cạnh những ưu điểm vừa kể, việc nuôi gà cần lưu ý đến việc chỗ ở cho gà bởi gà chọi có tính kén chỗ nuôi. Ta có thể kể đến những mô hình nuôi gà chọi lấy thịt theo cụm ở những địa điểm như: Các khu vực Hà Tây cũ (nay thuộc Hà Nội), các khu ngoại thành ở Sài Gòn, hay những vùng thuộc đồng bằng Bắc Bộ.

Xây dựng mô hình nuôi gà chọi lấy thịt

Để đạt được chất lượng cao trong việc nuôi gà chọi lấy thịt, chúng ta cần phải trang bị những kiến thức và áp dụng những phương pháp kỹ thuật nuôi đúng quy chuẩn. Một mô hình đạt năng suất cao đồng thời cho chất lượng tốt ta cũng cần quan tâm đến tài chính và công sức chăm sóc gà, chúng ta cần lưu ý những điểm sau:

Chọn giống gà 

Một trong những khâu được coi trọng nhất đó chính là chọn giống gà, dưới đây là những tiêu chí chọn giống sao cho chuẩn nhất:

 • Giống gà có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng
 • Thế hệ bố mẹ của giống gà phải khỏe, giống to và ít bệnh
 • Gà giống phải có vẻ ngoài khỏe mạnh, không dị tật, mắt lim dim,…
 • Có thể sử dụng gà chọi thuần hoặc gà chọi lai với những giống gà như Đông Cảo để tăng trọng lượng cơ thể mà vẫn giữ được chất lượng của giống gà.

Chuẩn bị chuồng gà tiêu chuẩn

Chuồng gà là nơi ăn ở của gà nên phải đạt tiêu chuẩn mới hạn chế được dịch bệnh cũng như tạo điều kiện tốt nhất cho gà phát triển:

 • Diện tích chuồng gà phải phù hợp với số lượng gà, không nên quá chật hoặc quá rộng
 • Trang bị hệ thống đèn điện, máng ăn tiêu chuẩn cho gà, đặc biệt nếu nuôi gà chọi vào mùa đông ta cần có đèn sưởi tránh để gà cảm lạnh
 • Nên sử dụng những khu đất cao để xây chuồng gà, trắng ngập lụt ẩm ướt.
 • Kiểm tra chuồng gà thường xuyên, tránh bị dột hay bị rỉ nước làm ẩm ướt, tạo môi trường tốt cho vi khuẩn phát triển.

Thức ăn cho gà chọi

Thường ta sẽ chia làm từng giai đoạn để có thể cho gà phát triển đủ chất dinh dưỡng, cho năng suất cao, chất lượng thịt tốt:

 • Giai đoạn đầu: Gà còn nhỏ nên cần tiêm vacxin định kì cho gà, cho gà ăn bằng thức ăn công nghiệp nhằm giúp gà mau lớn, tránh bệnh
 • Giai đoạn 2: Đến khi gà phát triển, hay cho gà ăn kèm bằng cách xen lẫn cám công nghiệp trộn lẫn với ngô, cơm, rau xanh.
 • Giai đoạn 3: Gà được 3 – 3.5 tháng tuổi thì cho ăn cám gạo trộn với ngô, cơm, rau xanh và cám công nghiệp dạng đậm đặc (lượng nhỏ) hoặc trộn cơm cũng cái bỗng rượu, rau xanh, cám đậm đặc cho gà ăn.

Làm theo những giai đoạn trên sẽ giúp gà khỏe mạnh, thịt chắc và ít mỡ khác biệt với gà công nghiệp bình thường. Có một lưu ý, bạn có thể giã tỏi trộn vào đồ ăn của gà để tăng sức đề kháng cũng như chống được nhiều bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Sử dụng nguồn thức ăn sạch cho gà chọi

Phòng bệnh định kì cho gà

Không chỉ đối với gà chọi mà công việc này phù hợp với tất cả loại gà nếu bạn không muốn gà bị nhiễm bệnh:

 • Dọn vệ sinh chuồng trại định kì
 • Làm sạch các đồ dùng ăn uống của gà
 • Phun thuốc khử trùng thường xuyên, tiêm chủng theo định kì
 • Cung cấp đầy đủ nước và vitamin cho gà

Mô hình nuôi gà chọi lấy thịt đem lại giá trị kinh tế cao, ít rủi ro bởi tính ưu việt của gà chọi. Hãy tự tạo điều kiện để phát triển những con gà chất lượng tạo nền tài chính vững chắc cho gia đình mình!

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *